Thẩm định móng nhà ở 2020

Thẩm định móng nhà và tối ưu nền móng

Trong lĩnh vực xây dựng nói chung và thiết kế kết cấu công trình nói riêng, một giải pháp hoàn hảo về móng luôn là một trong những mối quan tâm và ưu tiên số một của người kỹ sư kết cấu, bởi lẽ trong toàn bộ kết cấu chung của ngôi nhà thì phần móng chính là bộ phận quan trọng nhất, có ảnh hưởng và quyết định trực tiếp tới sự bền vững, tính ổn định, thời gian sử dụng, công năng sử dụng, chi phi xây dựng, … của toàn bộ công trình.

Sự cần thiết phải thẩm định và tối ưu nền móng

Có thể không phải ai cũng biết và chỉ có người trong nghề mới lưu tâm đến vấn đề này, đó là hầu như tất cả công trình hư hỏng sau thời gian sử dụng đều do nền móng công trình chưa được thẩm định và xử lý kỹ lưỡng. Nếu như công đoạn này được xử lý tốt hơn thì sẽ không có tình trạng tốn kém bảo trì sữa chữa sau này. Chính vì thế, ngay từ đầu cần có quá trình kiểm định chất lượng nền móng được thực hiện nghiêm túc và cẩn thận để tránh các hiện tượng nghên nhà võng sàn, nứt tường, lún, sụt, … và sau khi được khảo sát kiểm định rồi thì bước xử lý, cải tạo phần đất nền đó cũng không được bỏ qua.

– Việc kiểm tra chất lượng nền móng phải bao gồm các bước cần triển khai, công nghệ được dùng cho kiểm tra, đánh giá và những tiêu chí kỹ thuật được ứng dụng.

– Nền móng chiếm tỷ trọng rất lớn từ 10% tới 30%, do đó bảo đảm chất lượng nền nhà là một yêu cầu rất thiết yếu trong xây dựng.

– Trong tiến xây dựng công nền, quá trình nghiệm thu chất lượng cần phải được đặt ưu tiên cao hơn những bộ phận cấu trúc khác.

Giai đoạn kiểm tra và nghiệm thu bộ phận nền móng :

– Công đoạn gia cố nền móng:

+ Cọc khoan nhồi: cọc sau khi tiến hành và hoàn thành thí nghiệm sau đó tổ chức nghiệm thu chất lượng cọc để tiến hành thi công giằng, đài, …

+ Cọc cốt thép bê tông đúc sẵn: hoàn thành và có kết quả cọc thử nghiệm mới cho thi công cọc số lượng lớn để dùng. Sau khi kiểm tra tất cả các cọc đã đảm bảo chất lượng để triển khai những bước kế tiếp.

+ Phương thức gia cố nền móng: thi công cọc tre, cọc cát, đệm cát, … Phải được thực hiện tại công trường để đảm bảo cấp nền móng theo quy định của thiết kế mới để xây dựng các công đoạn tiếp theo. .

+ Móng nền nông (móng cạn): sau khi đã nghiệm thu nền móng để đảm bảo tiêu chuẩn, các bước tiếp theo của xây dựng như lớp bê tông đổ; coppha làm việc; thép gia cố, …

– Giai đoạn xây dựng của giằng, đài: sau khi kiểm định việc gia cố nền tảng đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng và kiểm tra. Sau đó tiến hành thi công, giằng và tiến hành nghiệm thu.

Để thực hiện các công đoạn tiếp theo, nền của công trình dự án phải được chấp nhận để bảo đảm chất lượng, thích hợp với các thử nghiệm xây dựng và nghiệm thu.

Do đó, việc đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề bảo đảm an toàn và chất lượng của toàn bộ dự án xây dựng.

Móng hay móng nền chính là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm ở vị trí dưới cùng của công trình xây dựng, có chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất, đảm bảo cho công trình chịu được sức ép trọng lực của các tầng, lầu cũng như khối lượng của toàn bộ công trình.Thẩm định móng nhà

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật luật nhà đất, vui lòng liên hệ Văn phòng luật nhà đất để được hỗ trợ pháp lý kịp thời.

Hoặc tham khảo thêm  https://nhadatdayroi.com ở mục tư vấn pháp lý.

Trả lời